[GIẢI ĐÁP] 1 sào bằng bao nhiêu m2 – Chính xác nhất

0
70

Có phải bạn đang muốn biết 1 sào bằng bao nhiêu m2? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn quy đổi hai đơn vị sào và m2 này, cũng như hiểu hơn về khái niệm, ứng dụng của chúng.

Khái niệm sào đất là gì?

Khái niệm sào đất là gì?

Chúng ta đã có quen với cụm từ đất sào, chính là đất nông nghiệp. Việc mua bán sào đất, cũng có nghĩa là mua bán, chuyển nhượng đất nông nghiệp. Bởi trước kia nước ta chủ yếu là làm nông nghiệp, chuồng trại, chăn nuôi nên sào đất được dùng rất nhiều.Tên gọi Sào đất đã xuất hiện rất lâu đời ở nước ta, cũng không có một khái niệm quy định Sào đất là gì.

Bởi vì diện tích đất chăn nuôi, trồng trọt rất lớn, do đó người ta không thể sử dụng duy nhất một đơn vị. Chính vì vậy, có rất nhiều các đơn vị đo lường được áp dụng khi tính diện tích đất. Nhờ vậy mà công cuộc đo đọc, chia diện tích cũng như tính diện tính trở nên dễ dàng, đảm bảo chính xác hơn.

1 sào bằng bao nhiêu m2

1 sào bằng bao nhiêu m2

Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc 1 sào bằng bao nhiêu m2?

Trên thế giới sử dụng các đơn vị đo lường chuẩn là m, km, ha,… Còn ở Việt Nam, có thêm các hệ đo lường cổ như là mẫu, sào, công đất,… Các đơn vị đo lường cổ này của Việt Nam nhằm giúp đo diện tích đất nông nghiệp chuẩn xác, dễ hiểu.

Theo quy ước về diện tích đất nông nghiệp ở Việt Nam, sẽ được chia ra làm Sào Bắc Bộ, Sào Trung Bộ và Sào Nam Bộ. Cụ thể là:

  • 1 sào Bắc bộ bao nhiêu m2: 1 sào Bắc bộ sẽ bằng là 360m2
  • 1 sào Trung bộ bằng bao nhiêu m2: 1 Sào Trung bộ sẽ bằng là 497m2
  • 1 sào Nam bộ bằng bao nhiêu m2: 1 sào Nam bộ sẽ bằng là 1000m2

Tuy nhiên, đơn vị Sào lại không được sử dụng quá phổ biến ở các tỉnh Nam Bộ. Mà trong miền Nam, đơn vị Sào sẽ được dùng thay thế bằng khái niệm “công đất”. Do đó, Sào trong miền Nam Bộ sẽ được gọi bằng Công đất, có Công đất lớn và Công đất nhỏ. 1 công tầm nhỏ tương đương với 1000m2, còn 1 công tầm lớn ứng với diện tích 1296m2

Một số đơn vị đo lường cổ ở Việt Nam

Một số đơn vị đo lường cổ ở Việt Nam

Theo quy ước trong nông nghiệp Việt Nam thì ta có:

  • 1 mẫu = 10 sào hoặc là 1 mẫu = 10 công
  • 1 thước Bắc Bộ = 24m2.
  • 1 thước Trung Bộ = 33.33 m2

Tóm lại, mỗi vùng miền sẽ sử dụng đơn vị quy đổi đất khác nhau, có thể là Sào hoặc Công đất, chỉ cần đảm bảo hai bên trao đổi thống nhất là được. Con trên các giấy tờ, diện tích đất vẫn phải sử dụng theo đơn vị quốc tế, đó là m2, km2,…

Những người có nhu cầu mua, thuê hoặc sử dụng đất nông nghiệp ở các vùng miền khác nhau cần phải hiểu rõ quy ước ở khu vực đó. Ví dụ như 1 Sào ruộng ở miền Bắc không bằng 1 Sào ruộng miền Trung, cùng không là Công ruộng miền Nam. Sự thống nhất trong đơn vị tính sẽ giúp quá trình đo đạc, tính diện tích chính xác, nhanh gọn hơn.

Chắc chắn với những thông tin chúng tôi chia sẻ, bạn đã biết 1 sào bằng bao nhiêu m2. Hãy thống nhất đơn vị đo hợp lý, để tính diện tích chính xác nhất nhé.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận