1 yến bằng bao nhiêu kg, Cách đổi yến sang kg gam tấn tạ

0
12110
 

Nhập số cần đổi [Yến]


Yến

=

Kết quả [Kg]


Kg

Nhắc tới các đơn vị đo khối lượng thì không thể quên được đơn vị “yến”. Mặc dù không được sử dụng nhiều như tấn, tạ, kg, gam, nhưng yến vẫn là đơn vị được dùng từ thời xưa đến nay. Có thể là do tính phổ biến của nó nên có rất nhiều người thắc mắc 1 yến bằng bao nhiêu kg, cách đổi yến sang kg như thế nào? Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn cách quy đổi từ yến sang kg một cách nhanh và cho ra kết quả chính xác tuyệt đối. 

Đơn vị yến và kg trong hệ thống đo lường khối lượng

Yến: Trong hệ thống đo lường thì “yến” là đơn vị đo khối lượng thuộc hệ đo lường cổ của Việt Nam. 

Trước đây giá trị của 1 yến là 6,045 kg, sau này sửa đổi thì đã định ước 1 yến bằng 10 ki lô gam (kg). Yến được sử dụng khá nhiều trong giao dịch mua bán hằng ngày. 

Kg: Kg hay còn được viết là ki lô gram có nguồn gốc từ kilogramme trong tiếng Pháp. Đây là một trong những đơn vị đo lường khối lượng cơ bản của hệ đo lường quốc tế (SI). Kg được sử dụng rất phổ biến ở rất nhiều các quốc gia trên thế giới. Cụ thể là đơn vị này dùng trong việc cân đo đong đếm khi giao dịch, mua bán, trao đổi hàng hoá.

1-yen-bang-bao-nhieu-kg

1 yến bằng bao nhiêu kg?

Để biết 1 yến bằng bao nhiêu kg thì bạn cần lưu ý quy ước rằng cứ mỗi đơn vị đứng gần nhau trong bảng đơn vị đo khối lượng thì sẽ cách nhau 10 lần đơn vị. Vậy yến đứng ở vị trí nào trong bảng đơn vị đo? Theo quy định thì đơn vị đo được sắp xếp theo trình tự là: Tấn – Tạ – Yến – Kg – hg – dag – g.

Vậy yến là đơn vị đó xuất hiện vị trí thứ 3 đứng sau tạ và đứng trước kg. Vì yến đứng liền kề kg nên yến và kg sẽ cách nhau 10 lần đơn vị. Vậy 1 yến = 10 kg (Một yến sẽ bằng mười ki lô gam).

Để các bạn dễ hình dung ra thì có thể quan sát qua bảng đơn vị tấn tạ yến như sau:

1-yen-la-bao-nhieu-kg

=> Vậy 1 yến bằng bao nhiêu kg thì nhìn vào bảng có ngay 1 yến = 10 kg. Tương tự cho các đơn vị đo còn lại. Bạn có thể 

Đổi yến sang kg bằng công thức

Áp dụng công thức: …yến x 10 = …kg

Ví dụ minh hoạ: Đổi 30 yến bằng bao nhiêu kg? 

=> Đáp án: 30 yến x 10 = 300kg (Tức ba mươi yến sẽ bằng 300 kg)

Hỏi nhanh – đáp nhanh:

  • 1 yến 7kg bằng bao nhiêu kg. Trả lời: 1 yến 7kg = 17kg
  • 15 yến bằng bao nhiêu kg. Trả lời: 15 yến = 150kg

Kết luận

Đổi từ yến sang kg rất đơn giản đúng không các bạn. Chỉ cần nhân khối lượng yến đó với 10 thì sẽ đổi ra đơn vị kg. Vậy qua bài viết này bạn sẽ biết cách quy đổi và trả lời cho câu hỏi 1 yến bằng bao nhiêu kg rồi đúng không nào. Hãy ghi nhớ những kiến thức đó để áp dụng giải các bài tập toán sao cho đúng nhất nhé! 

Xem thêm: 1kg bằng bao nhiêu gam

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận