Bình minh là gì, phân biệt bình minh và hoàng hôn| ý nghĩa

0
5935

Bạn có bao giờ dậy sớm để đón bình minh, hay ngồi ngắm hoàng hôn vào mỗi chiều? Những khoảnh khắc đó thật sự rất đẹp và mang đến nhiều ý nghĩa khác nhau. Bình minh mang đến những năng lượng tích cực vào mỗi sớm mai, còn hoàng hôn lại cho ta thấy được sự lãng mạn, chờ đợi, hy vọng. Trên thực tế chắc hẳn ai cũng biết được hai khoảnh khắc này, nhưng để hiểu rõ về khái niệm cũng như ý nghĩa mà chúng mang đến thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu bình minh là gì, và hoàng hôn là gì dưới góc nhìn thiên văn học trong bài viết này nhé!

Bình minh là gì?

  • Khái niệm

Bình minh hay còn gọi là rạng Đông hoặc hửng Đông. Đây là thời khắc trước khi mặt trời mọc. Lúc này mặt trời nằm dưới đường chân trời vào buổi sáng. Chỉ có những tia sáng yếu ớt hiện lên mà thôi. 

Bạn sẽ thấy bình minh vào lúc sáng sớm, khi mà chưa có ánh mặt trời, dường như lúc này mọi thứ sự vật xung quanh bạn chưa thể nhìn thấy rõ ràng.

binh-minh-la-gi

  • Ý nghĩa

Bình minh thể hiện cho khoảnh khắc đẹp nhất trong ngày. Lúc này ánh mặt trời chuẩn bị hé mở, sẽ chứa đựng những nguồn năng lượng dồi dào tích cực vào mỗi sớm mai. Bắt được khoảnh khắc này sẽ làm người nhìn luôn cảm thấy yêu đời, lạc quan và tràn đầy sinh lực.

Khi bạn thức dậy vào mỗi sáng và đón bình minh thì cả cơ thể sẽ luôn sảng khoái. Mọi thứ trong ngày đều suôn sẻ, làm việc thuận lợi. Đặc biệt hơn nữa sẽ giúp đầu óc minh mẫn hơn.

Trong một số văn hoá của các nước thì người ta tin rằng thời khắc rạng đông sẽ giúp xua đuổi tà ma, yêu quỷ. 

Hoàng hôn là gì?

  • Khái niệm

Hoàng hôn hay còn gọi là chiều tà, chạng vạng. Đây là thời khắc sau khi mặt trời lặn cho khi tối hẳn. Khoảng thời gian này mặt trời cũng ở phía dưới đường chân trời, những tia sáng còn sót lại sẽ tạo nên hiện tượng chiều tà. 

Bạn muốn ngắm bình minh thì chỉ cần đợi đến buổi chiều, khi mặt trời dần mất đi, chỉ còn rìa ánh sáng của mặt trời còn lưu lại.Khoảnh khắc này sẽ chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian nhất định sau đó màn đêm sẽ bao phủ hoàn toàn.

hoang-hon-la-gi

  • Ý nghĩa

Hoàng hôn đem đến cho người nhìn một cảm giác bình yên, thoải mái sau một ngày làm việc căng thẳng.Tượng trưng cho một ngày đã kết thúc lúc đó con người sẽ được trở về nhà nghỉ ngơi, đoàn tụ bên nhau.

Hoàng hôn là thời khắc bắt đầu của những điều bí ẩn, nhiều hứa hẹn, hy vọng.

Màu hoàng hôn đem đến cảm giác thư giãn, thiền định, tĩnh lặng. Nó cho phép chúng ta thư giãn, thả lỏng hay gạt bỏ những hết những rắc rối, phiền não mà bạn gặp phải.

Khi chứng kiến cảnh hoàng hôn sẽ thấy được sự êm đềm, dịu ngọt, đem đến nhiều cảm hứng cho người xem về góc độ nghệ thuật.

Hoàng hôn là ranh giới giữa ánh sáng và bóng đêm. Thể hiện cho cái thiện và cái ác. Khi bóng tối xuất hiện sẽ có một thế lực đáng sợ xuất hiện. Điều này nhắc nhở cho chúng ta biết để đề phòng với mọi thứ khi màn đêm buông xuống.

Xem thêm:

Bình minh và hoàng hôn khác nhau ở điểm nào? Cách phân biệt.

Bình minh được phân loại thành rạng đông thiên văn, rạng đông hàng hải, rạng đông dân dụng. Và tương tự với hoàng hôn thì cũng được phân loại như vậy, bao gồm hoàng hôn thiên văn, hoàng hôn hàng hải và hoàng hôn dân dụng. Cả hai khoảnh khắc bình minh hay hoàng hôn xảy ra thì lúc đó mặt trời đều ở dưới đường chân trời, tuy nhiên chúng lại đến từ các thời điểm khác nhau trong ngày. Cụ thể hơn để phân biệt bình minh và hoàng hôn có những gì khác nhau thì các bạn hãy cùng đến với một số điểm dưới đây nhé!

phan-biet-binh-minh-va-hoang-hon

Phân biệt Bình Minh Hoàng Hôn
Thời điểm xuất hiện Xuất hiện trên bầu trời vào buổi sáng, đầu ngày. Là thời điểm mặt trời biến mất vào cuối ngày, lúc trời trở tối.
Hướng xuất hiện Phía Đông Phía Tây
Thiên văn Rạng đông thiên văn là khoảng thời gian được tính từ thời điểm lúc đó trời không còn tối nữa. Chính xác thì lúc này mặt trời ở vị trí 18 độ phía dưới đường chân trời vào buổi sáng cho tới khi mặt trời mọc. Hoàng hôn thiên văn là khoảng thời gian mặt trời ở từ 12-18 độ phía dưới đường chân trời vào buổi chiều tối. Lúc này thì mặt trời dã không còn chiếu sáng nữa, như thế nó sẽ không thể gây nhiễu cho các quan sát thiên văn.
Hàng hải Rạng đông hàng hải là là lúc mặt trời tỏa ra lượng ánh sáng vừa đủ và có thể phân biệt được một số vật thể. Chính xác thì lúc này mặt trời sẽ ở vị trí 12 độ phía dưới đường chân trời về buổi sáng cho đến mặt trời mọc. Có thể quan sát được những tia sáng và lúc này có thể nhìn thấy vật thể bằng mắt thường. Lúc này mặt trời sẽ nằm trong khoảng từ 6 – 12 độ phía dưới đường chân trời và lúc chiều tối. Thời gian này trời đã tối nên không còn phân biệt được các vật thể và cũng không thể nhìn rõ đường chân trời bằng mắt thường.
Dân dụng Thời điểm này là mặt trời có lượng ánh sáng phát ra giúp quan sát được các vật thể một cách rõ ràng nhất mà không cần nhờ ánh sáng nhân tạo. Vị trí mặt trời lúc này là 6 độ dưới đường chân trời vào buổi sáng cho đến khi mặt trời mọc. Lúc này mặt trời sẽ nằm trong khoảng từ 0 -6 độ phía dưới đường chân trời và chiều tối. Lúc này có thể nhìn thấy các ngôi sao xuất hiện trên bầu trời và rõ nét nhất là khi trời không có mây.

Nếu như bạn chỉ nhìn qua một tấm hình chụp không trực tiếp ở thời điểm lúc hoàng  hôn hay bình minh, thì cũng có một phần nào đắn đo vì có thể sẽ không phân biệt được. Qua bài viết này sẽ cho các bạn thêm kiến thức về bình minh là gì và phân biệt nó với hoàng hôn ra sao. Hai khoảng thời gian này đều đẹp, có người thích cảnh bình minh, có người lại thích ngắm hoàng hôn. Còn bạn thì sao? Bạn thích thời điểm nào nhất trong ngày? Hãy cùng chill với những gì mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta nhé!

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận