Trước công nguyên là gì, phân biệt trước và sau công nguyên

0
2540

Tại sao lại được gọi là trước công nguyên và sau công nguyên? Liệu giữa khoảng thời gian đó có chi tiết gì quan trọng? Tất cả những điều này sẽ được nhắc tới trong nội dung dưới đây. Các bạn hãy cùng tìm hiểu nhé!

Trước Công Nguyên, sau công nguyên là gì?

Lịch sử chứa đựng nhiều bí ẩn mà nhiều nhà lịch sử chưa thể lý giải được. Chỉ có thể dựa vào sử sách ghi chép, các vết tích để lại và căn cứ vào đó thì chúng ta sẽ tái hiện lại quá khứ như thế nào. Đặc biệt là các mốc thời gian đã xảy ra vào hàng ngàn năm trước đây. Chẳng như thời điểm trước công nguyên hoặc sau công nguyên. 

Trong chương trình học ở bộ môn Lịch sử chúng ta cũng đã tìm hiểu ít nhiều thông tin về thuật ngữ Công Nguyên, trước Công Nguyên và sau Công Nguyên là như thế nào. Để giải thích một cách tường tận thì không thể dựa vào một hai trang sách. Chúng tôi chỉ có thể tóm gọn các nội dung chính để cho các bạn hiểu rõ hơn về các thuật ngữ này.

truoc-cong-nguyen-la-gi

Công nguyên là gì?

Theo truyền thuyết kể lại rằng vị tu sĩ có tên là Dionysius Exiguus là người đã đưa ra định nghĩa về Công Nguyên. Khái niệm về công nguyên được sử dụng vào khoảng thế kỷ thứ 6. Công nguyên được định nghĩa là kỉ nguyên bắt đầu. Đơn vị tính bằng năm và  được viết tắt là CN. Công nguyên được sử dụng để đánh số năm trong lịch Julius và Lịch Gregorius.

Do thuật ngữ Công Nguyên bắt nguồn từ tiếng Latinh thời trung cổ. Trong tiếng Việt thì công nguyên được vay mượn từ tiếng Trung. Có thể dịch sát nghĩa là:

  • Công: Là những gì thuộc chung của tất cả mọi người.
  • Nguyên: là một khoảng thời gian nào đó hay còn gọi là kỷ nguyên.

Vậy có thể hiểu công nguyên là thời gian các nước trên thế giới sử dụng Lịch chung cùng với nhau. 

Công nguyên là năm bao nhiêu?

Theo đạo công giáo thì năm mà Chúa Giêsu được sinh ra, tính từ mốc thời gian đó được gọi là năm công nguyên.  Vậy công nguyên sẽ bắt đầu tính vào năm 01 và được tính theo lịch Phương Tây (Dương Lịch).

Nếu như chúng ta đang sống trong năm 2021 thì tức là chúng ta đang ở năm 2021 Công Nguyên. Nhiều người cho rằng Trước Công Nguyên, tới ngày chúa sinh ra đời và tiếp đó là sau công nguyên. Nhưng không phải như vậy, vì nhiều người bị nhầm lẫn giữa các khái niệm này. Vậy trước công nguyên là gì, phân biệt trước và sau công nguyên, thì bạn hãy đến tiếp với nội dung dưới nhé!

Ngày của chúa Giêsu ra đời

Theo đạo Thiên Chúa Giáo thì Chúa Giêsu ra đời vào ngày 25 tháng 12 năm 1 công nguyên.  Giáo hội Công giáo La Mã đã Dựa vào mối quan hệ của ngày Đông Chí và Saturnalia (hội thần Satuya thời cổ La mã). Họ đã cố định ngày chúa sinh ra đời là ngày 25 tháng 12.  

Chúng ta nhắc đến ngày của chúa Giêsu ra đời là vì đây là mốc thời gian rất quan trọng, đánh đấu giai đoạn trước công nguyên và công nguyên. Chính vì thế hàng năm cứ đến ngày này sẽ có những lễ hội lớn được tổ chức trên nhiều quốc gia ở thế giới. Chúng ta gọi đó là lễ giáng sinh hay Noel.

cong-nguyen-la-nam-bao-nhieu

Trước công nguyên là gì?

Như chúng tôi đã giải thích ở phía trên thì công nguyên được tính từ khi chúa Giêsu ra đời. Nên khoảng thời gian phía trước khi Chúa Giêsu được sinh ra thì đó gọi là trước Công Nguyên.

Trong tiếng Anh thì trước công nguyên là “Before Christ”, là trước khi chúa Jesus ra đời. Được viết tắt là BC, trong tiếng Latinh gọi là Ante Christum.

Ngoài ra trước Công Nguyên có nghĩa tiếng anh là Before Common Era. Tương tự tự BC nhưng Before Common Era được viết tắt là BCE.

Sau công nguyên là gì?

Các bạn nên nhớ rằng công nguyên là khoảng thời gian đang diễn ra hiện tại và nó chưa kết thúc. Khi nào kết thúc thì sẽ có một giai đoạn mới hình thành. Nên nhiều người lầm tưởng giai đoạn khi chúa Giêsu ra đời  tính đến nay được gọi là sau công nguyên. Nhưng chính xác thì chúng ta đang ở trong Công Nguyên. 

Có rất nhiều tài liệu sử dụng thuật ngữ sau công nguyên (SCN). Như chúng tôi đã giải thích thì không có khái niệm sau Công Nguyên, mà đó là năm Công Nguyên thôi các bạn nhé!

Trong tiếng Anh những năm sau khi chúa Giêsu ra đời được viết là “Refer to the years after the birth of Jesus Christ”. Hay còn gọi là năm công nguyên. Được viết tắt là AD và trong tiếng Latinh được gọi là Anmo Domini.

Ngoài ra còn có cách gọi khác là Common Era, viết tắt là CE và cũng có nghĩa tương tự như AD.

Như vậy có thể hiểu được rằng chỉ có thời gian Trước Công Nguyên và Công Nguyên. Chứ không có khái niệm về thời gian sau công nguyên. Nên các bạn lưu ý điểm này để không bị lầm nhẫn. Ngày nay, chúng ta đang sống trong năm 2021 thì có thể hiểu là 2021 CN (công nguyên).

Xem thêm:

Những câu hỏi thường hay thắc mắc về Công Nguyên

Trước công nguyên có bao nhiêu năm? Hiện nay thì chưa có tài liệu nào có thể nói chính xác trước công nguyên có bao nhiêu năm cả. Vì theo ghi chép của sử sách thì chỉ cho biết con người được biết đến vào năm sinh của chúa. Nghĩa là tính từ năm 1 của công nguyên tới giờ. 

1000 năm trước công nguyên là gì? Thời gian đó là trước khi chúa Giêsu sinh ra đời. Không chỉ 1000 năm mà còn có 2000, 3000 năm TCN. Hẳn là khoảng thời gian đó chúng ta cũng chưa biết và cũng không khám phá được hết. Dựa vào các hóa thạch, những gì còn sót lại trên trái đất để suy đoán ra những gì ở thời điểm đó mà thôi.

Có phải chúa Giêsu được sinh ra khoảng năm năm 8 TNC đến 4 TCN? Cũng có nhiều người cho rằng giả thuyết này là đúng. Nhưng nhiều nghiên cứu và đã có nhiều lý do để căn cứ và khẳng định ngày 25/12 mới là ngày chúa sinh ra đời. 

Hy vọng bài viết trên sẽ cho bạn hiểu trước công nguyên là gì, công nguyên là gì. Cảm ơn bạn đã quan tâm tới nội dung này của chúng tôi!

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận