Halloween 2022 là ngày nào, nguồn gốc và ý nghĩa lễ hội hoá trang

0
2964

Bây giờ là:

Ngày Halloween 2022 còn bao nhiêu ngày???

Đếm ngược đến Halloween 2022

Chỉ còn….


  • Ngày

  • Giờ

  • Phút

  • Giây

Halloween 2022

Âm lịch: 07 tháng 10, 2022 ; Dương lịch: 31 tháng 10, 2022 (thứ Hai)

Halloween là một trong những lễ hội lớn của các nước phương Tây. Hiện nay lễ hội này du nhập đến những nước phương Đông và dần trở nên phổ biến được nhiều người quan tâm. Trong ngày này những đứa trẻ sẽ hóa trang dưới bộ đồ kỳ lạ, sau đó chúng sẽ đến gõ cửa từng nhà để xin bánh kẹo 

Halloween là gì? Có rất nhiều câu chuyện thú vị trong ngày lễ Halloween. Mời các bạn hãy tham khảo nội dung bài viết này để hiểu rõ về nguồn gốc và ý nghĩa của lễ đặc biệt này nhé!

Lễ hội Halloween là gì? Được tổ chức vào ngày nào? 

  • Halloween là ngày gì?

Halloween hay còn gọi là ngày lễ hội Hóa Lộ Quỷ ( tiếng anh là Halloween Day ). Đi sâu hơn thì Halloween có tên gốc là All Hallows’Eve. Hiểu sát nghĩa thì có nghĩa là đêm trước ngày lễ các Thánh. Trong tiếng anh cổ thì “Hallow” nghĩa là “thánh”, còn từ “eve” nghĩa là “chiều tối”. Cho đến ngày nay thì đổi thành tên là Halloween và trở thành tên phổ biến trên toàn thế giới.

le-hoi-hoa-trang-halloween-la-ngay-nao

Ngày Halloween là ngày đánh dấu sự kết thúc của vụ mùa thu hoạch và bắt đầu mùa đông lạnh giá. Bên cạnh đó còn là ngày để tưởng nhớ những vị thánh, những người quá cố hay những người thân đã qua đời.

  • Halloween được tổ chức vào ngày nào?

Halloween ngày bao nhiêu? Ngày lễ Halloween thường được tổ chức vào buổi chiều tối 12 giờ đêm ngày 31 tháng 10 Dương lịch hàng năm.  Cụ thể qua từng các năm là:

  • Halloween 2019 diễn ra vào thứ 5 ngày 31 tháng 10
  • Halloween 2020 diễn ra vào thứ 7 ngày 31 tháng 10
  • Halloween 2021 diễn ra vào Chủ Nhật ngày 31 tháng 10
  • Halloween 2022 diễn ra vào Thứ 2 ngày 31 tháng 10

Nguồn gốc lễ hội Halloween bắt nguồn từ đâu?

Qua nhiều thế kỷ để nguồn gốc lễ hội Halloween được kể và truyền lại đại với nhiều biến đổi khác nhau. Theo kết quả của nhiều biến đổi thì lễ hội Halloween ngày nay là bắt nguồn từ dân tộc Celt. Đây là dân tộc sống ở các vùng đất Anh quốc, Ái Nhĩ Lan và miền Bắc nước Pháp cách đây hơn 2.000 năm. Nói về lễ hội Halloween đến Mỹ là do những di dân đến từ Anh Quốc  phần đông và một số từ các vùng thuộc dân tộc Celt. Khi đến vùng lãnh thổ này họ đã đem nhiều phong tục khác nhau đến. Sau này đến thập niên 1800 thì nhiều người mới hưởng ứng các phong tục đó. Như thế mới trở thành tục lệ cho đến ngày nay.

Lễ hội Halloween thường được tổ chức rộng rãi trên khắp thế giới. Ở một số quốc gia một nước sẽ có những những cách tổ chức đón chào khác nhau.  Dù vậy thì các biểu tượng đặc trưng của lễ hội này vẫn không thay đổi. Chẳng hạn như những trái bí ngô lồng đèn, hình ảnh mụ phù thủy, những con ma quỷ màu me, bộ xương người hay những con dơi, con mèo…

Trong những ngày này thì mọi người thường hóa trang vào những nhân vật rất đáng sợ, rùng rợn.  Sau đó sẽ cùng nhau xuất hiện dưới ánh trăng để tham dự những bữa tiệc cũng được trang trí theo phong cách ma mị.  Đối với trẻ em nhỏ thường mặc những bộ đồ ma quái rồi đến gõ cửa từng nhà để xin bánh kẹo.

Truyền thuyết về ngày lễ Halloween

Tương truyền kể rằng, có một thiếu niên tên Jack sau khi chết đi thì linh hồn cậu ta không được lên thiên Đàng và cũng không bị bắt về địa ngục. Lý do Jack không được lên thiên đàn là do khi sống cậu là một người rất ích kỷ, tham lam, keo kiệt, không giúp đỡ người khác lúc khó khăn. Với những người có cách sống và con người như vậy thì khi chết đi sẽ không được lên thiên Đàng. Chính vì thế các vị thần linh đã không mở cửa để Jack được đi lên với Chúa. Còn việc Jack không bị quỷ bắt xuống địa ngục là vì khi sống Jack đã từng cứu một con quỷ. Ngày đó dân làng bị những con quỷ đến quấy phá. Các vị tu sĩ đã đem các linh vật của Thánh “yểm” lên các ổ khóa của cửa, để cho các con quỷ không thể đột nhập vào nhà người dân. Vào lúc một con quỷ không may bị dính “yểm ma quỷ”. Nó đã nhảy nhót lên, Jack tưởng nó đang chơi đùa với mình, sau đó cậu mới gỡ vật “yểm bùa” ra. Thế là con Quỷ đó đã chạy thoát. Để đền ơn cứu mạng, con quỷ đã hứa sau khi Jack chết sẽ không bắt linh hồn cậu về địa ngục. Từ đó linh hồn Jack lang thang trên trần gian. Thiên đường không chào đón, đến địa ngục thì quỷ cũng không bắt linh hồn cậu. Jack càng lạnh lẽo và khổ sở, bọn quỷ đã cho cậu một ít than hồng của địa ngục để sưởi ấm. Để than không bị tắt nên chúng đã cho than vào ruột quả bí ngô. Jack trở về trần gian với quả bí ngô có than bên trong. Nhưng vì đường quá tối, Jack đã đục trên quả bí ngô thêm nhiều lỗ để có ánh sáng để đi. Jack đã cầm trái bí ngô có than hồng bên trong đi lang thang trên mặt đất để đợi ngày phán xét cuối cùng của nhân loại. Đó cũng là nguyên nhân vì sao mà trái bí ngô trở thành biểu tượng của ngày lễ Halloween ngày nay.

Jack vất vưởng khắp mọi nơi nên lễ hội Halloween là giúp Jack có thể hòa nhập lại vào cõi dương gian. Nhờ vào những người sống đã hóa trang thành ma quỷ, để Jack dễ hòa nhập cho bớt cô đơn.

Ý nghĩa của ngày lễ Halloween 

Tưởng nhớ và tôn vinh những vị thánh, người thân đã mất. Đây là ý nghĩa to lớn nhất trong ngày lễ hội Halloween. Những vị thánh đã chưa lên thiên đàng, trong đó có nữ thần mùa màng của người Celt cổ đại sẽ được tôn vinh.

Những người thân đã mất và linh hồn của họ sẽ được quay trở về thăm gia đình vào ngày lễ Halloween. Những người thuộc công giáo La Mã cho rằng những lời cầu nguyện dành cho linh hồn tội lỗi sẽ giúp họ được tẩy rửa để sớm lên thiên đàng về với Chúa.

Vì theo truyền thuyết về cậu thanh niên Jack, nên ý nghĩa của ngày Lễ Halloween còn khuyên bảo mọi người là sống không nên tham lam, ích kỷ, keo kiệt. Phải biết từ bi, bác ái, giúp đỡ người khác trong lúc khó khăn.

Ý nghĩa thứ 3 là không nên đùa với quỷ, không làm người khác sợ hãi hay gây ra những việc làm tinh quái ảnh hưởng người khác. Vì chơi với “ma quỷ” người xấu sẽ bị cám dỗ, đi vào con đường tối tăm, tội lỗi.

Kết luận

Tùy thuộc vào mỗi quốc gia và từng gia đình sẽ có cách chào mừng ngày lễ Halloween với những cách khác nhau. Nhưng hầu hết nét đặc trưng vẫn sẽ có những biểu tượng, phong tục truyền thống sẽ được giữ lại. Qua bài viết này chắc hẳn sẽ cho bạn biết rõ hơn về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Halloween. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến nội dung này của chúng tôi!

Xem thêm:

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận