Ngày của Cha là ngày mấy, nguồn gốc ý nghĩa ngày của cha

0
820

Bây giờ là:

Ngày của Cha 2022 còn bao nhiêu ngày???

Đếm ngược đến Ngày của Cha 2022

Chỉ còn….


 • Ngày

 • Giờ

 • Phút

 • Giây

Ngày của Cha 2022

Âm lịch: 21 tháng 5, 2022 ; Dương lịch: 19 tháng 6, 2022 (thứ Ba)

Bên cạnh ngày của mẹ thì trong năm sẽ có một ngày dành riêng cho cha. Ngày của cha sẽ là ngày để tôn vinh sự đóng góp, hy sinh cao cả của các bậc làm cha. Tùy vào mỗi quốc gia thì vào ngày đó những người con sẽ có những hoạt động, món quà ý nghĩa dành tặng cho cha mình.

Vậy ngày của Cha là ngày gì? Hãy theo dõi bài viết này để ngày của cha là ngày mấy và có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào các bạn nhé!

Ngày của cha là ngày gì?

Ngày của Cha ( Hay còn gọi là ngày của bố, ngày của ba). Tên tiếng anh là Father’s Day. Đây là ngày lễ vô cùng đặc biệt 

ngay-cua-cha-la-ngay-may

Ngày của cha là ngày mấy?

Ngày của cha là ngày nào? Thực tế thì ngày của Cha trong mỗi năm sẽ không cố định cụ thể là ngày nào. Mà lại được chọn vào chú nhật, tuần thứ 3 của tháng 6 mỗi năm. Như vậy mỗi năm ngày của cha sẽ khác nhau. Trong năm 2022 thì ngày của cha rơi vào 19/06. Cụ thể các ngày của cha qua các năm là:

 • Ngày của cha năm 2018: Chủ nhật ngày 17 tháng 6
 • Ngày của cha năm 2019: Chủ nhật ngày 16 tháng 6
 • Ngày của cha năm 2020: Chủ nhật ngày 21 tháng 6
 • Ngày của cha năm 2021: Chủ nhật ngày 20 tháng 6
 • Ngày của Cha năm 2022: Chủ nhật ngày 19 tháng 6

Nguồn gốc ngày của cha

Vào năm 1909, một người phụ nữ tên Sonora Smart Dodd, người sống ở Spokane – Hoa Kỳ. Sau khi tham gia một lễ tri ân Ngày Của Mẹ tại Nhà Thờ. Thì bà ấy đã đưa ra ý tưởng về ngày của Cha. Bởi bà ấy muốn tưởng niệm người cha của bà ấy.

Happy father's day - ngày của bố

Khi bà Sonora 13 tuổi, không may mẹ bà ấy qua đời. Thế là ông William Smart trở thành người góa vợ, quyết định sẽ không bước thêm bước nữa. Một mình ở như vậy để chăm sóc và nuôi dưỡng 6 đứa con, trong đó có cả bé sơ sinh.

Mọi công lao, cố gắng và nỗ lực của người cha đã giúp 6 người con đó trưởng thành. Chính vì để tưởng nhớ người cha vĩ đại của mình nên bà Sonora mới đề xuất ra ngày của Cha.

Sau khi nghe câu chuyện đó, vị mục sư Reimas đã rất xúc động và khởi xướng ngày của cha vào mùa xuân năm 1910, tiếp đó là nhận được sự hỗ trợ của rất nhiều nhà thờ khác. 

Sau khi đề xuất ngày của cha cho thị trường và chính quyền Bang, thì Thống đốc Washington đã đồng ý công nhận, đồng ý ngày ý nghĩa đó. Để mở đầu cho ngày tưởng niệm vào mỗi năm, vào vào ngày 19 tháng 6 năm 1910, người dân Washington đã tổ chức bữa tiệc Ngày của Cha đầu tiên trên thế giới.

Ý nghĩ ngày của Cha

Cũng như ngày của Mẹ thì ngày của Cha cũng có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Bởi người Cha là người là luôn âm thầm, gồng gánh, lo toan, là trụ cột của gia đình. Không chỉ có trách nhiệm với người vợ mà còn có trách nhiệm, bảo vệ, yêu chiều những người con.

Ý nghĩ ngày của cha là để các con cháu bày tỏ lòng biết ơn, lòng hiếu thảo của mình đối với người sinh ra mình. Nhân dịp ngày lễ tri ân này, các thành viên trong gia đình có thể bày tỏ cảm xúc qua những món quà, lời chúc, tin nhắn…để gắn kết tình cảm lại gần nhau hơn nữa.

Một số hoạt động mừng ngày của Cha

Vì ngày của cha là ngày lễ rất đặc biệt, để tri ân và thể hiện tình cảm, lòng biết ơn của con cái đối với người Cha, thì mọi người thường có những cách riêng để thể hiện.

Tùy vào một số quốc gia trên thế giới, họ sẽ có những cách quan tâm, bày tỏ lòng biết ơn khác nhau. Có thể chỉ là những món quà nhỏ, bữa ăn thân mật bên gia đình hay là những chuyến đi chơi kỉ niệm phút giây bên cạnh người thân…

 • Người Mỹ họ thường xuống được diễu hành, cầm cờ, hoa để bày tỏ lòng biết ơn những người nuôi dưỡng, sinh ra họ.
 • Ở Ý thì mọi người sẽ tự tay làm những món quà, có thể là thiệp, hoa, bài thơ hoặc diễn kịch… Hầu hết được tổ chức ở trường học để tri ân người cha.
 • Ở Đức, ngày của cha sẽ được mọi người tổ chức linh đình, mọi người sẽ kéo một toa xe nhỏ. Trên đó có thức ăn, rượu bia và tập trung đến quảng trường, trung tâm, hội trường…để cùng nhau thưởng thức, vui chơi.
 • Người Thái Lan, họ tri ân ngày của cha bằng cách những người con thường tặng cho cha mình những bông hoa Canna. Đây là loại hoa thể hiện cho sự nam tính bởi sắc vàng mạnh mẽ của nó. Trong ngày này nhưng người làm cha cũng thường mặc các trang phục màu vàng theo phong tục của người Thái. 

Trong những năm gần đây thì sự giao thoa về văn hóa của các nước cũng ảnh hưởng đến Việt Nam. Bên cạnh các ngày lễ truyền thống như lễ vu lan báo hiếu cha mẹ thì ngày của mẹ hay ngày của cha ở Việt Nam cũng dần trở nên quen thuộc.

y-nghia-ngay-cua-cha-la-gi

Đây là dịp để những người con thể hiện tình cảm, sự kính trọng. Tuy không rầm rộ nhưng các nước khác, nhưng những người con Việt Nam cũng luôn dành tặng cho cha mẹ mình những món quà, tình cảm rất ý nghĩa.

Xem thêm:

Tổng kết

Qua đây bạn đã hiểu rõ về nguồn gốc, ý nghĩ ngày của Cha là như thế nào rồi đúng không? Vậy bạn đã từng nghĩ lại hình ảnh của cha mình với những ngày tháng dạy dỗ mình như thế nào hay không?

Có bao giờ bạn mừng ngày của cha bằng những tin nhắn, món quà hay sự quan tâm đặc biệt nào đó đến cha mình hay không? Hãy thực hiện điều đó khi bạn có thể nhé! Chúc bạn và gia đình luôn hạnh phúc và có những ngày lễ tri ân thật đặc biệt bên người thân yêu.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận