Ngày của mẹ 2021, 2022 là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa

0
1226

Bây giờ là:

Ngày của mẹ còn bao nhiêu ngày???

Đếm ngược đến ngày của mẹ 2022

Chỉ còn….


 • Ngày

 • Giờ

 • Phút

 • Giây

Ngày của Mẹ

Âm lịch: 09 tháng 04, 2022 ; Dương lịch: 08 tháng 05, 2022 (chủ nhật)

Ngày của mẹ là ngày nào và nguồn gốc, ý nghĩa ngày của mẹ như thế nào trong mỗi con người chúng ta? Vâng, cha mẹ là đấng sinh thành ra chúng ta. Những người mẹ không chỉ có công sinh thành, nuôi dưỡng mà họ lặng lẽ hi sinh bản thân để bảo vệ cho con cái đến khi trưởng thành.

Để có thể tri ân, tưởng nhớ, biết ơn người mẹ. Đã có một ngày lễ về Mẹ vô cùng đặc biệt được tổ chức vào mỗi năm ở nhiều nước trên thế giới. Vậy ngày của Mẹ là ngày mấy, ngày bao nhiêu trong năm? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngày của Mẹ trong bài viết này nhé!

Ngày của mẹ là gì?

Ngày của mẹ tên tiếng anh là Mother’s Day hay còn được gọi là ngày Hiền Mẫu. Đúng như cái tên của nó thì đây là ngày tôn vinh, biết ơn về những người mẹ trên khắp thế giới. 

ngay-cua-me-la-ngay-may-2022

Ngày của mẹ là ngày nào?

Cũng như ngày của cha, thì ngày của mẹ cũng không xác định cụ thể là ngày nào. Ngày của mẹ được phổ biến nhất là vào tháng Ba hoặc tháng Năm hàng năm. Quy ước của nhiều nước trên thế giới, thì lấy ngày chủ nhật thứ 2 của tháng năm là ngày của Mẹ. Nếu tính ra thì tại Việt Nam năm nay 2022, ngày của Mẹ sẽ rơi vào chủ nhật 08/5.

Thống kê ngày của mẹ các năm vừa qua và các năm tiếp theo:

 • Ngày của mẹ năm 2017: Chủ nhật ngày 14/5
 • Ngày của mẹ năm 2018: Chủ nhật ngày 13/5
 • Ngày của mẹ năm 2019: Chủ nhật ngày 12/5
 • Ngày của mẹ năm 2020: Chủ nhật ngày 10/5
 • Ngày của mẹ năm 2021: Chủ nhật ngày 09/5
 • Ngày của mẹ năm 2022: Chủ nhật ngày 08/5
 • Ngày của mẹ năm 2023: Chủ nhật ngày 14/5
 • Ngày của mẹ năm 2024: Chủ nhật ngày 12/5
 • Ngày của mẹ năm 2025: Chủ nhật ngày 11/5

Nguồn gốc ngày của mẹ bắt nguồn từ đâu?

Sự kiện Mother’s Day – Ngày của mẹ vào thời hiện đại bắt đầu được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1908. Người khởi xướng ngày này là bởi bà Anna Marie Jarvis. Bà là một nhà hoạt động vì hòa bình và hoạt động biểu tình cho nữ quyền.

Năm 1905 là năm mẹ của bà Anna mất. Để tưởng niệm người mẹ của mình nên bà ấy đã  tổ chức lễ tưởng niệm mẹ tại Nhà thờ Giám lý St Andrew ở Grafton, Tây Virginia.

ngay-cua-me-nam-2022

Mặc dù năm 1908, Quốc hội Hoa Kỳ đã từ chối đề xuất cho Ngày của Mẹ thành 1 ngày lễ chính thức. Nhưng sau đó nhờ nỗ lực không ngừng của Anna Marie Jarvis thì đến năm 1911, các tiểu Bang ở Mỹ đã xem xét để duyệt ngày này.

Cho đến năm 1914 thì ngày của Mẹ chính thức được công nhận và nó trở thành ngày lễ quốc gia để tôn vinh các bà mẹ trên thế giới.

Điều mà Anna Jarvis muốn gửi gắm đó chính là sự tôn vinh và dành một ngày để tôn vinh tất cả các bà mẹ vì bà ấy tin rằng một người mẹ là “người đã làm cho bạn nhiều hơn bất cứ ai trên thế giới”

Ý nghĩa đặc biệt về ngày của mẹ

Hiện nay ở Việt Nam thường nhiều người biết đến ngày quốc tế phụ nữ là 08/3,ngày 20/10 ngày Phụ nữ Việt Nam hay Lễ Vu Lan báo hiếu vào tháng 8 hàng năm. Nhưng với sự giao thoa văn hóa và cuộc sống ngày càng phát triển nên sự kiện Ngày của Mẹ cũng được đông đảo mọi người hưởng ứng một cách tích cực

ngay-cua-me-la-ngay-nao

Ở các quốc gia trên thế giới nói chung và đặc biệt là ở Việt Nam nói riêng thì ngày của Mẹ đều mang ý nghĩa to lớn. Ngày này sẽ là ngày để những người con thể hiện lòng biết ơn và tình yêu với các bà mẹ của mình.

Những người con được lớn lên trong vòng tay và sự yêu thương của mẹ sẽ dành tặng những lời chúc, món quà và tình cảm đặc biệt của mình đến các đấng sinh thành. Chính vì thế nhân ngày của mẹ, thì những người con sẽ báo hiếu, thể hiện tình cảm của mình bằng nhiều cách khác nhau.

Chúc mừng ngày của mẹ thì nên làm gì?

Rất nhiều người hưởng ứng tích cực ngày của Mẹ trên toàn thế giới. Tùy vào mỗi người và mỗi quốc gia, thì việc chúc mừng ngày của Mẹ sẽ có những cách làm, hành động khác nhau. Rất nhiều món quà ý nghĩa, bạn có thể tặng cho Mẹ vào ngày này.

Đơn giản bắt đầu là những lời chúc qua tin nhắn, thư, hay thiệp…. Hoặc những bó hoa tươi thắm, tấm áo mới, chiếc khăn cổ… cũng đều thể hiện được sự quan tâm của bạn đối với mẹ.

Nếu như bạn không có điều kiện để mua những món quà đắt tiền thì chỉ cần một cuộc điện thoại, lời thăm hỏi hoặc bớt chút thời gian của mình để về thăm mẹ. Thân mật, ấm cúng hơn vẫn chính là bữa ăn sum vầy bên nhau. Chỉ cần bạn nấu một món ăn mà mẹ yêu thích, chắc chắn mẹ bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn trong ngày lễ đặc biệt này. 

Một số quốc gia trên thế giới, họ có nhiều phong trào, hoạt động dành riêng cho ngày của Mẹ. Chẳng hạn như tổ chức tặng hoa cho Mẹ ở trường học, lễ hội, có nước sẽ đi diễu hành, ca hát để tôn vinh người làm Mẹ.

Xem thêm: 

Tổng kết

Qua bài viết này, hy vọng sẽ giải đáp những thắc mắc của các bạn về ngày của Mẹ. Quả thực đây là một ngày hết sức ý nghĩa đúng không nào. Vì bất cứ ai trong chúng ta đều có một người mẹ. Đã từng được che chở trong vòng tay của Mẹ nên hay trân trọng những gì bạn trải qua. Hãy cùng mang những yêu thương của mình để dành cho người Mẹ mình một ngày thật đặc biệt nhất nhé. 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận